Hướng Dẫn Chơi Bài Tiến Lên Miền Bắc Cho Người Mới 

Tiến Lên miền Bắc hay nhiều nơi còn gọi bằng Tú Tiến kiểu miền Bắc đã và đang là trò chơi quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam. Thế nhưng thực tế vẫn còn nhiều người mơ hồ về cách tham gia bộ môn này. Chính vì thế, ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho anh em quy trình chơi bài Tiến Lên miền Bắc chuẩn xác nhất. 

Cách chơi Tiến Lên miền Bắc

Về cơ bản, những ai đã từng tham gia Tiến Lên miền Nam thì khi chơi kiểu miền Bắc sẽ nhanh chóng hiểu ngay, cụ thể: 

Khi một cá nhân ra hết cả 13 lá bài trước thì được tính về nhất
Khi một cá nhân ra hết cả 13 lá bài trước thì được tính về nhất
 • Đầu tiên là bước chia bài, bộ bài gồm 52 quân sẽ phát đều đủ cho 4 thành viên tham gia, mỗi cá nhân cầm 13 lá. Trường hợp ván cược chỉ có 2 đến 3 người thì anh em vẫn nhận số lượng quân tương tự. 
 • Cá nhân nào sở hữu lá ba bích nhỏ nhất được quyền ra bài đầu tiên, thực tế quy định này còn tùy từng nơi. Đối với phiên bản chơi bài Tiến Lên miền Bắc online thì gần như luật đều áp dụng như vậy, vòng đánh ngược chiều quay kim đồng hồ. 
 • Tình huống game thủ ra bài nhưng không thành viên nào chặn thì vòng chơi đó kết thúc, anh em tiếp tục được đi tiếp. 
 • Khi một cá nhân ra hết cả 13 lá bài trước thì nghiễm nhiên được tính về nhất và giành chiến thắng. Những thành viên còn lại trên bàn cần chơi tiếp để phân loại vị trí Nhì – Ba – Bét. 

Các bộ trong Tiến Lên miền Bắc

Dù cho anh em đánh Tiến Lên online hay truyền thống thì để giành chiến thắng không phải chuyện đơn giản. Bởi người tham gia cần biết cách kết hợp, sử dụng bộ bài hợp lý nhằm tạo ra lợi thế hơn so với đối phương. 

Đôi là tập hợp của hai lá bài giống nhau
Đôi là tập hợp của hai lá bài giống nhau

Dưới đây là những bộ bài có trong Tiến Lên miền Bắc mà người mới cần nắm bắt: 

 • Đôi: Là tập hợp từ 2 quân bài có cùng số như nhau và đồng màu. 
 • Bộ Ba: Đây là bộ kết hợp từ 3 bài tương đồng về giá trị, ví dụ như 7 cơ, 7 chuồn, 7 bích. 
 • Dây hoặc Sảnh: Tập hợp của tay bài có từ 3 lá trở lên có giá trị sát nhau tăng dần. Ngoại trừ quân Heo thì mọi lá khác đều được phép hợp thành dây đánh ra. 
 • Tứ Quý: Là một tập hợp của 4 quân bài ngang giá trị với nhau và có sức mạnh rất lớn trong game. Nó sẽ chặn được một lá Heo bất kỳ, không phân biệt chất. Mỗi con được quyền chặt duy nhất 1 quân 2. 

Luật chặt trong Tiến Lên miền Bắc

Trong luật chơi Tiến Lên miền Bắc sẽ có quy định riêng về chặt bài cụ thể như sau: 

 • Quân 2 hay còn gọi là Heo được xem là lá to nhất trong game, nó có thể chặn bất kỳ quân bài lẻ nào khi đối phương đánh ra. Bên cạnh đó, những lá này còn chặt được lẫn nhau tùy theo độ mạnh xét theo thứ tự giảm dần: Cơ – Rô – Tép – Bích. 
 • Tứ Quý có thể chặt được lá 2 ngẫu nhiên, nếu anh em sở hữu 2 tứ quý thì chặt luôn cả hai quân heo.
 • Đôi 2 chặt được một đôi ngẫu nhiên khác trong đó 2 đôi heo đỏ sẽ chặn 2 đôi heo đen.

Luật Quân bài về cuối

Kể cả khi game thủ tải Tiến Lên miền Bắc miễn phí về chơi hay tham gia tại bất kỳ đâu, luật cũng sẽ quy định chung không cho dùng lá Heo về cuối. Trường hợp xảy ra thì anh em coi như bị tính thối 2, phải đền tiền phạt cho cả làng. 

Trường hợp xảy ra thì anh em coi như bị tính thối 2
Trường hợp xảy ra thì anh em coi như bị tính thối 2

Tùy theo chất của quân Heo đó mà mức tiền phạt sẽ không giống nhau. Tất nhiên, người chơi cũng bị tính về bét ngay lập tức, những thành viên khác tiếp tục chơi để xác định vị trí Nhất – Nhì – Ba. 

Luật ăn trắng

Ăn trắng là trường hợp rất đặc biệt trong Tiến Lên miền Bắc mà ai cũng mong muốn có được. Bởi anh em không cần tính toán suy nghĩ đau đầu tìm cách chiến thắng vẫn nghiễm nhiên về nhất. 

Ăn trắng là trường hợp rất đặc biệt trong Tiến Lên miền Bắc
Ăn trắng là trường hợp rất đặc biệt trong Tiến Lên miền Bắc

Ngay sau khi nhận bài, thành viên nào sở hữu sảnh từ 3 đến Át, 5 đôi thông, 4 con Heo, 6 đôi hoặc 4 xám cô đều tính là tới trắng. Ván cược coi như kết thúc, những cá nhân khác phải đền tiền cho người về nhất.

Luật cống bài

Cống bài là trường hợp không một ai muốn gặp trong khi đánh Tiến Lên miền Bắc. Tuy nhiên nếu vận đen đeo bám anh em hoặc đối phương sở hữu tay bài mạnh đến mức họ đánh hết quân mà mình vẫn chưa ra lá nào. 

Vì thế trong quá trình chơi, game thủ đừng cố gắng giấu bài nhằm mục đích về nhất. Ở một vài tình huống xấu, người tham gia nên đánh ra ngay để tránh bị phát cống bài số tiền to đầy đáng tiếc. 

Kết luận

Phía trên https://jun88viet.com/ đã hướng dẫn chi tiết cho cược thủ cách chơi Tiến Lên miền Bắc dễ hiểu nhất. Thông qua đây, anh em sẽ hiểu được một ván đánh game bài diễn ra thế nào, luật phạt và chặn quân ra sao. Tất cả đều giúp người mới tham gia chơi tự tin, dễ dàng tính toán chiến thuật về nhất, đánh bại đối phương sao cho hiệu quả, tránh mất tiền oan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *